top of page

เส้นทางสู่ ChPE Chula กับน้อง ThammAccepted to ChPE Round 1

คะแนนที่ใช้ยื่น

CU-ATS

1130

Duolingo

115

IELTS

6.5

SAT Math

790

GPA

3.65


1. แนะนำตัวเองให้หน่อยครับ ติดมหาลัยไหน คณะอะไร ภาคอะไร

สวัสดีครับ ชื่อธีร์วรินร์ ติรวศิน ชื่อเล่นชื่อธามม์ครับ มาจากโรงเรียนสามเสนวิทยาลัย ตอนนี้เรียนอยู่คณะวิศวกรรมศาสตร์ อินเตอร์ จุฬา ปี1 ภาค ChPE ค้าบ

 

2. รู้ตัวว่าอยากเรียนวิศวะอินเตอร์ตอนไหน? เพราะอะไรถึงเลือกอินเตอร์ ไม่เลือกภาคไทย

รู้ตัวว่าอยากเรียนวิศวะอินเตอร์ตอน ม.4 ที่ไม่เลือกภาคไทยเพราะมองว่า หลักสูตรและภาคของทางอินเตอร์มีความหลากหลายและภาคต่างๆของอินเตอร์ดูเป็นสายงานที่คนน่าจะให้ความสนใจในอนาคตครับ

 

3. เริ่มเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

ผมเริ่มจากการเก็บคะแนน IELTS กับ Sat math ตอนประมาณ ม.5 เทอม 2 ครับ เพราะคิดว่าอังกฤษ เป็นวิชาที่ต้องค่อยๆสะสมไปในระยะยาว และSat math เป็นวิชาที่เก็บคะแนนได้ง่ายที่สุดสำหรับผม ละก็เป็นคะแนนที่สามารถใช้ยื่นเข้าได้หลายมหาลัย แล้วค่อยกลับไปทบทวนเนื้อหาวิชา ฟิสิกส์กับเคมี เพื่อไปอัดสอบ CU-ATS ตัวเดียว

 

4. ก่อนจะยื่นคะแนนคะแนนสอบตัวไหนยังไม่ถึงเกณฑ์บ้าง? ท้อมั้ย วางแผนอย่างไรต่อไป?

น่าจะเป็นวิชาภาษาอังกฤษครับ เพราะข้อสอบอย่าง IELTS มีมาตรฐานที่ดี ทำให้การเพิ่มคะแนนแต่ละพาร์ทค่อนข้างยาก ตอนแรกก็ท้อครับ ผมเพิ่มความมั่นใจโดยการที่ไปเพิ่มคะแนนวิชาอื่นแทน แล้วก็คะแนน SAT กับ IELTS เข้ามหาลัยอื่นๆเพื่อเป็นแผนสำรองและลดความกดดันของตัวเอง

 

5. เทคนิคการอัพคะแนนแต่ละข้อสอบ

- CU-ATS : เก็บพื้นฐานให้แน่น และพยายามตีโจทย์ให้ออกว่าโจทย์ถามถึงเรื่องอะไร เวลาฝึกทำ ควรจับเวลาเพื่อบริหารเวลาในแต่ละข้อ

- SAT MATH : สิ่งที่วัดกันในข้อสอบนี้น่าจะเป็นที่ความรอบคอบกับเวลาที่ใช้ในการทำ แนะนำว่าตอนสอบควรจะเสร็จก่อนเวลาซัก20นาทีเพื่อตรวจความเรียบร้อยใหม่ตั้งแต่ข้อแรก

- IELTS : ควรเน้นไปทางพาร์ทที่เราถนัดก่อนเพื่อเป็นตัวดึงband สิ่งที่สำคัญคือการฝึกใช้ภาษาอังกฤษอย่างสม่ำเสมอ เช่น ฝึกเขียนกับฟังข้อสอบเก่าทุกวัน

 

6. รีวิวครูที่ the pillars ที่สอน jump หน่อย

พี่เจค สอนดีและเป็นกันเองมากครับ ให้คำปรึกษาได้แทบทุกเรื่อง สอนผมตั้งแต่พื้นฐานจนไปถึงระดับข้อสอบยากเลย เวลาผมไม่เข้าใจตรงไหน หรือเรื่องอื่นๆอย่างการใช้เครื่องคิดเลขในการสอบ SAT ก็มีพี่เจคนี่แหละครับที่สอนผม


พี่ชมพู่ เป็นคนที่สอนละเอียด ทำสรุปเก่งมาก เวลาเรียนมีเทคนิดช่วยให้เข้าใจเนื้อหาได้ง่ายขึ้น คอยช่วยแก้ในบทที่เราทำไม่ได้ พอตอนยื่นคะแนนก็ยังช่วยดูคะแนน แถมยังให้คำแนะนำในการสอบสัมภาษณ์กับให้คำปรึกษาในการใช้ชีวิตในมหาลัยด้วย

 

7. ฝากอะไรถึงน้องๆ the pillars บ้างครับ

อยากจะบอกน้องๆว่า อย่ากดดันตัวเองมากครับ ไม่ต้องเครียด ทำให้เต็มที่ที่สุดก็พอ ถ้าน้องให้เวลาและความตั้งใจกับการเข้ามหาลัยมากพอ พี่เชื่อว่าน้องๆจะประสบผลสำเร็จแน่นอน 😁
127 views0 comments

Comentarios


bottom of page