top of page

เส้นทางสู่ ISE Chula กับน้อง Jump


RANKING ISE ROUND 2: 66th

คะแนนที่ใช้ยื่น

CU-ATS

1070

IELTS

6.5

SAT Math

790

GPA

3.83


1. แนะนำตัวเองให้หน่อยครับ ติดมหาลัยไหน คณะอะไร ภาคอะไร

สวัสดีครับชื่อ จิรธันย์ ศิลาอ่อน นะครับชื่อเล่นชื่อจั๊มครับมาจากโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัยครับปัจจุบันอยู่ปี1คณะ วิศวกรรมศาสตร์อินเตอร์ ภาค ADME ครับ

 

2. รู้ตัวว่าอยากเรียนวิศวะอินเตอร์ตอนไหน? เพราะอะไรถึงเลือกอินเตอร์ ไม่เลือกภาคไทย

  • เท่าที่จำได้คือเป็นคนที่รู้ตัวค่อนข้างไวจำได้ว่าอยากที่จะเข้าเรียนวิศวะตอน ม.4

  • ที่เลือกเข้าอินเตอร์ก็เพราะว่าตอนที่เริ่มเข้าเรียนก็เรียนมาเป็นแบบ English Program ตั้งแต่ประถมเลยครับละก็ที่จะศึกษาต่อในภาคอินเตอร์ก็เพื่อจะได้พัฒนาภาษาอังกฤษด้วยครับ

 

3. เริ่มเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

ตอนที่วางแผนไว้คือจะเก็บ sat math และ Ielts ให้ได้ภายใน ม.5เทอม2 ละค่อยเก็บคะแนนpart scienceทีหลัง แต่ด้วยความที่ว่ามันมีโควิดมาเลยทำให้แผนที่วางไว้เปลี่ยนไปหมดเลย ที่เลือกเก็บ sat กับ ielts ก่อนก็เพราะรู้สึกว่า2ตัวนี้มันง่ายกว่าละคิดว่าจะสามารถเก็บมันได้ก่อน ละก็เหตุผลนึงก็คือ อยากมีคะแนนนี้เก็บไว้เผื่อเป็นแผนสำรองส่วนatsแล้วคิดว่ามันเป็นข้อสอบที่ยากที่สุดเลยเก็บไว้หลังสุด

 

4. ก่อนจะยื่นคะแนนคะแนนสอบตัวไหนยังไม่ถึงเกณฑ์บ้าง? ท้อมั้ย วางแผนอย่างไรต่อไป?

ก่อนที่จะยื่นคะแนนมีคะแนนถึงเกณฑ์หมดแล้วแต่ว่าถ้าจะเข้าISEคะแนนก็ต้องไปแข่งกับคนอื่นๆซึ่งคะแนนช่วงนั้นถือว่ายังไม่มากพอ ละระหว่างที่เก็บคะแนนตัวต่างๆถ้าถามว่าท้อมั้ย ก็บอกได้เลยว่ามีความท้อเกิดขึ้นบ่อยมากๆ แต่ก็จะทบทวนกับตัวเองว่าจะทำไงต่อ จะพอแค่นี้หรือจะพยายามต่อแต่ทุกๆครั้งก็จะมีความคิดที่อยากจะเข้าคณะนี้มาตลอดเลยไม่เคยล้มเลิกความตั้งละความพยายามที่จะทำมันต่อ

ละหลังจากที่เกิดความท้อขึ้นก็มักจะวางแผนใหม่โดยการที่เราจะค่อยๆเก็บคะแนนไปทีละตัวไม่ต้องกดดันตัวเองไม่ต้องสนใจคนอื่นแค่แข่งกับตัวเองไปเรื่อยๆทำให้เต็มที่ก็พอ

 

5. เทคนิคการอัพคะแนนแต่ละข้อสอบ

  • สำหรับ CU-ATS : เทคนิคน่าจะต้องเกิดจากการที่เราต้องจำสูตรให้ได้ให้หมดเลยละพยายามหาว่าเราทำเรื่องไหนไม่ได้แล้วไปแก้ที่พื้นฐานของเราทีละเรื่องแล้วมันจะช่วยให้เราสามารถผ่านข้อสอบนี้ไปได้

  • สำหรับ SAT MATH : ฝึกทำข้อสอบเก่าเยอะๆ ละพยายามดูว่าเราทำข้อไหนไม่ได้ ละก็เรื่องนี้อาจจะไม่เกี่ยวกับข้อสอบแต่เราควรเลือกที่สอบให้ดีๆให้ไม่โดน ยกเลิกบ่อยๆ อาจจะไปดูประวัติว่าที่ที่เราจะไปสอบเคยโดนยกเลิกมั้ย

  • สำหรับ IELTS : เทคนิดที่จะทำให้ได้ieltsยอะๆก็เป็นวิธีที่คล้ายๆsat ฝึกทำ listening กับ reading บ่อยๆให้ได้คะแนนเยอะๆก็จะสามารถพาให้เราไปเก็บคะแนนสูงๆได้

 

6. รีวิวครูที่ the pillars ที่สอน jump หน่อย

พี่เจคเป็นคนที่สอนได้เข้าใจง่ายสอนผมตั้งแต่พื้นฐานยังไม่ดีจนทำให้เข้าใจฟิสิกส์ได้มากขึ้นละมีคำถามไรไม่เข้าใจก็สามารถถามได้ตลอด มีสรุปสูตรให้ละเทคนิคอีกมากมาย

พี่นุเป็นคนที่เก่งเคมีมากละสอนดีมากเข้าใจง่ายละก็สอนวิธีจำวิธีคิดละวิธีใช้เทคนิคให้หมดเลยพี่ทีสอนเทคนิคเลขให้เยอะมากๆแต่ถึงจะเรียนกับพี่ทีแล้วไม่ได้ไปสอบแต่ความรู้ที่ได้เอาไปใช้ต่อในอนาคตได้แน่นอนละทั้งพี่นุพี่เจคพี่ทีมีแนวข้อสอบที่จะช่วยให้เข้าใจได้ข้อสอบได้

 

7. ฝากอะไรถึงน้องๆ the pillars บ้างครับ

อยากฝากน้องๆไว้ว่าไม่ต้องเครียดนะครับยังมีเวลาไม่ต้องกดดันตัวเองตั้งใจแล้วอย่าท้อเชื่อว่าถ้าน้องๆทำทุกอย่างเต็มที่แล้วเราจะไม่เสียใจทีหลังครับสู้ๆพี่เป็นกำลังใจให้พี่เชื่อว่าน้องๆสามารถทำได้ ความพยายามที่น้องๆมีจะพาน้องไปถึงฝั่งได้ครับ
1,022 views0 comments

Comments


bottom of page